KẾ HOẠCH PHÒNG, CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA (COVID-19)

Tháng Mười 30, 2021 10:05 sáng

KẾ HOẠCH PHÒNG, CHỐNG BỆNH

VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA (COVID-19)

NĂM HỌC 2021- 2022

    Căn cứ công văn số 1123/UBND-YT, ngày 18/6/2021 của UBND thị xã về việc tiếp tục tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn thị xã;

   Căn cứ công văn số 2069/SGDĐT-GDTrHTX, ngày 21/6/2021 của sở GD&ĐT về việc tiếp tục tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh;

   Căn cứ công văn số 24/PYT-BCĐ, ngày 22/6/2021 của phòng YT thị xã về việc hướng dẫn bỗ sung kiểm soát người về, đến thị xã Ba Đồn trong phòng chống dịch Covid 19.

 Căn cứ theo kế hoạch số 01 /thv2-khpcv ngày 21/07/2021 việc tăng cường phòng chống dịch bệnh covit của Trường tiểu học số 2 Quảng Văn;

Để tiếp tục chủ động phòng chống dịch Covid 19 trong trường học và thực hiện cách ly y tế đối với F2 là cán bộ, tổ chức viên chức người lao động các cơ quan đơn vị phòng chống dịch Trường tiểu học số 2 Quảng Văn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid 19, năm học 2021-2020  như sau :

  1. MỤC ĐÍCH , YÊU CẦU:

Bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Theo đó người mắc bệnh có triệu chứng cấp tính như: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong.      

 –  Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người từ vùng có dịch. 

Tuyên truyên cho các cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh khai báo y tế tự nguyện, khuyến khích người thân và nhưng người xung quanh mình cùng thực hiện ,không để lây lan trong nhà trường và cộng đồng.

– Đảm bảo công tác vệ sinh môi trường , và chủ động phòng chống dịch bệnh.

  1. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

       – Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục cho giáo viên, nhân viên , học sinh trong      nhà trường về dịch bệnh covit 19.

+  Thực hiện kế hoạch để đón học sinh trở lại trường học.

  • Hướng dẫn cán bộ giáo viên , nhân viên , học sinh các biện pháp phòng chống dịch bệnh.Triển khai các biện pháp vệ sinh sạch sẽ , tổng vệ sinh trường học, khuôn viên trường.
  • Nhân viên y tế thường xuyên đo thân nhiệt cho học sinh và cán bộ giáo viên , nhân viên.

Khi có các triệu chứng hoặc nghi ngờ bị  bệnh chúng ta cần:

Đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét;
               Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng;
       Rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang.
      Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc.
        Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

 –  Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

 –  Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay. Vứt khăn giấy che mũi vào thùng rác và rửa sạch tay, bỏ rác đúng nơi quy định.

 –  Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Thực hiện rửa tay thường xuyên bằng xà phòng như các bước của bộ y tế khuyến cáo, thực hiện vệ sinh cá nhân sách sẽ cho con em mình.

– Thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước sát khuẩn miệng.

–  Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,… bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

Đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho bản thân và gia đình.

Có chế độ luyện tập thể dục thể thao mõi ngày để tăng cường sức khỏe và có lối sống lành mạnh.

 – Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị.  

   Giáo viên phối hợp với nhân viên y tế hướng dẫn cho học sinh tạo thói quen đeo khẩu trang từ nhà tới trường và từ trường về nhà. Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn. Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng. Che mũi miệng khi ho hoặc hắt xì hơi tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo  để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt khăn giấy che mũi vào thùng rác và rửa sạch tay, bỏ rác đúng nơi quy định. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, khăn…Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

Phối kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình học sinh qua thông tin điện tử hoặc hệ thống thông tin liên lạc khác để có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở nhà và tại trường.

Liên hệ với trạm y tế trong công tác phun thuốc khử khuẩn trong và ngoài lớp học, hỗ trợ triên khai công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh

Thành lập tổ công tác phòng chống dịch bệnh COVID 19 taị nhà trường.

Nhân viên y tế và giáo viên  theo dõi tình hình sức khoẻ của học sinh thường xuyên trước giờ vào học, trong quá trình học tại lớp để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong nhà trường.

 

               HIỆU TRƯỞNG                                                                                      NVYT

     ĐINH THỊ PHƯƠNG NHẠN                                                                 PHẠM  LỆ THÚY