Gương sáng ở một vùng cồn bãi.

Tháng Ba 28, 2016 10:57 sáng

         Gương sáng ở một vùng cồn bãi.

       (Hoàng Thị Lý, Giáo viên trường TH số 2 Quảng Văn,

Thị xã Ba Đồn, Tình Quảng Bình)

      Mất bao lâu để thích ứng với môi trường mới và mất bao lâu để làm quen với những con người mới! Có lẽ đó là câu hỏi, là niềm băn với bất kì ai khi phải chuyển về nơi công tác mới, đơn vị mới. Và câu hỏi đó, nỗi lo đó càng chất chứa hơn, nỗi niềm hơn với một người lãnh đạo, lại càng cam go hơn khi đơn vị mới lại chính là một trường thuộc vào diện khó khăn nhất trong chín xã Vùng Nam thuộc thị xã Ba Đồn. Vâng, ngôi trường mà tôi đang nói đến là trường Tiểu học số 2 Quảng Văn, và con người mà tôi muốn nhắc tới là cô giáo Đinh Thị Phương Nhạn-Bí thư chi bộ; Hiệu trưởng nhà trường, một tấm gương sáng điển hình cho sự vượt khó đi lên trong phong trào giáo dục tại Vùng Cồn bãi.

             Tháng 10/2014 cô Đinh Thị Phương Nhạn chuyển công tác từ trường TH số 1 Quảng Văn về với trường TH Số 2 Quảng Văn và cũng từ đó tôi được biết cô-Một cô giáo có tâm, có tấm lòng nhiệt huyết và có một tình yêu nghề cao cả. Trước khi chuyển về đơn vị mới, tại đơn vị cũ cô là một Phó Hiệu trưởng luôn nỗ lực hết mình đưa phong trào tại trường TH số 1 ngày càng phát triển lớn mạnh. Tổ chức Công đoàn do cô làm chủ tịch 5 năm liền đạt Công đoàn vững mạnh xuất sắc. Khi chuyển về TH Văn 2 vẫn chức vụ cũ, nhưng vì khuyết Hiệu trưởng nên cô kiêm luôn cả công việc của một thủ trưởng đơn vị. Những tưởng cô sẽ khó khăn và chùn bước trước một trọng trách lớn lao tại một vùng khó. Vậy mà dòng dã hơn một năm trời cô vẫn luôn vững tay chèo, lèo lái con thuyền cập bến mang theo cả một vườn hoa thành tích.

            Khó khăn bởi cô là một cô giáo mới, lãnh đạo mới chưa hiểu hết được tình hình cụ thể của địa bàn thôn Văn Phú, một thôn mà khi nhắc đến ai cũng phải ngậm ngùi về việc học ở nơi đây. Và chưa thể một sớm một chiều có thể hiểu, đi sâu và nắm hết được ưu khuyết điểm của đội ngũ giáo viên… Nặng nề bởi cô là một “người phụ nữ”, cũng là người mẹ của hai đứa con nhỏ, là người vợ và là người con dâu của gia đình. Ngoài công việc cô cũng như mỗi người trong chúng ta còn phải hoàn thành cả trách nhiệm nặng nề ấy. Ấy vậy mà, không như chúng tôi nghĩ, cô đã làm cho tập thể hội đồng sư phạm nói chung và thế hệ giáo viên trẻ chúng tôi nói riêng phải nể phục. Cô đã từng bước, từng bước đưa ngôi trường Văn 2, từ một trường có điểm xuất phát thấp về mọi mặt đã vươn lên đạt các danh hiệu đáng trân trọng.

            Ngoài việc bám trường bám lớp chăm lo cho việc dạy – học và các hoạt động tại trường cô còn tranh thủ cả chút thời gian nghỉ trưa ít ỏi, hay sau giờ tan sở đến từng nhà lãnh đạo địa phương, thôn nhằm tìm hiểu, lắng nghe, nắm bắt việc học tập của con em từ đó tìm cách tháo gỡ, khắc phục và tham mưu với các cấp lãnh đạo nhằm đưa việc học tập của con em thôn Văn Phú nói chung và của trường Văn 2 nói riêng ngày một vững vàng, tạo được niềm tin lớn trong phụ huynh học sinh và khơi dạy mạnh mẽ phong trào học tập nơi đây.

            Không chỉ lo cho việc học tập của học sinh, cô còn quản lý tốt giáo viên nhân viên và học sinh trong nhà trường, kết quả từ một trường chỉ duy nhất được một giáo viên dạy giỏi cấp Thị thì năm qua cô đã hướng dẫn nhân rộng thêm được 02 giáo viên dạy giỏi, 01 giáo chủ nhiệm giỏi cấp thị, 01 học sinh đạt giải ba hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” cấp thị, 02 giải nhất, 02 giải nhì học sinh năng khiếu cấp thị, 01 huy chương vàng và 01 huy chương đồng học sinh năng khiếu cấp tỉnh. Nhà trường từ chỗ 17 năm thành lập trường đến nay không được công nhận tập thể lao động tiên tiến thì năm học 2014-2015 đã đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tập thể công đoàn vững mạnh xuất sắc, trường và riêng cá nhân đồng chí đã được Chủ tịch UBND Thị xã tặng giấy khen. Những thành tích trên có thể nói là vượt qua cả sự mong đợi của tập thể hội đồng sư phạm, của phụ huynh và của địa phương. Chưa một năm nào TH Văn 2 lại gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc như thế.

anh

(Cô Đinh Thị Phương Nhạn-Bí thư chi bộ-Hiệu trưởng nhận giấy khen của Chủ tịch UBND thị xã trao tặng)

           Không chỉ chăm lo chung mà cô còn tận tình chỉ bảo đến từng học sinh chưa ngoan, bằng những cử chỉ yêu thương và cứng rắn cô đã giáo dục được nhiều học sinh cá biệt, nhiều thói quen xấu như ăn hàng, chửi tục, đánh bạn…đã chấm dứt triệt để và dần hình thành trong các em những chuẩn mực tốt đẹp của một học sinh ngoan. Sống trong tập thể mái ấm Văn 2, ngoài những nghiêm nghị trong công việc, bên cạnh những tố chất đáng để tập thể giáo viên chúng tôi học tập và noi theo. Cô còn là một người tình cảm quan tâm đến từng khó khăn của giáo viên, luôn động viên giúp đỡ tạo điều kiện cho từng hoàn cảnh. Cô đã dựng xây nên một hội đồng sư phạm đoàn kết và yêu thương.

         Với những cống hiến và những thành tích trên, và qua theo dõi tinh thần hăng say làm việc không mệt mỏi đó, tháng 6/2015 cô đã được Chủ tịch UBND thị xã ra quyết định bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng tại trường TH Số 2 Quảng Văn.

          “Không ngủ quên trên chiến thắng”, câu nói này đã minh chứng rõ nét nhất cho sự miệt mài của cô. Quả đúng thế, không dừng lại ở đó, mà với tấm lòng nhiệt huyết và với tình yêu nghề cô đã và đang khẳng định cho sự phát triển đi lên của nhà trường qua việc làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo thôn Văn Phú, trong dịp hè vừa qua Thôn đã bơm cát san lấp hơn 2000m2 ao hồ mở rộng diện tích khuôn viên cho nhà trường.

          Với lòng nhiệt huyết, với cái tâm của người làm nghề giáo dục, và với tình yêu nghề cô đã dìu dắt TH Văn 2 phát triển vượt bậc, xứng đáng là điểm sáng cho phong trào giáo dục tại vùng khó. Và cô như là một tấm gương sáng phản chiếu tinh thần, thái độ làm việc tích cực, hiệu quả tại một vùng cồn bãi Quảng Văn.

HTL